Share Button
Tối ưu hóa Landing pages và keyword
05
May
2014

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi tại Landing Pages

Khách truy cập – người dùng truy cập website của bạn thông qua keywords, với mỗi dạng keywords khác nhau mong muốn và nhu cầu cũng rất khác nhau. Nhiệm vụ đối với mỗi SEOer là hiểu được khách đang muốn gì và trông đợi điều gì ở kết quả họ tìm thấy (website của bạn)

Mỗi nhóm keywords có một landing pages cụ thể khác nhau

Mỗi nhóm keywords có một landing pages cụ thể khác nhau

Như các bạn đã biết, mình có đề cập đến vấn đề chia bộ nhóm keywords thành 3 nhóm khác nhau, gồm keywords chính, keywords chuyển đổi, keywords liên quan mục đích khi các bạn thiết kế nội dung cho các keywords này có hệ thống hơn và điều hướng tốt hơn trong website.

Keywords chính – vị trí đặt và điều hướng:

Thông thường keywords chính là các dạng short keywords ( Chiếm khoảng 96,69 % – Theo thống kê ), vị trí đặt thường tại Home page, Category (Phổ biến), Article (Hiếm gặp).

Có một vài ích lợi khi đặt vị trí keywords chính tại các landing pages trên:

  • Có độ Trust cũng như tập trung links nhiều nhất trong website
  • Nhiều lựa chọn điều hướng cho khách truy cập
  • Khách truy cập dễ dàng lựa chọn nội dung họ mong muốn trong website

Ví dụ: Mình có một keyword là “giày da cao cấp”, người tìm kiếm keyword này khi không biết thực sự mình muốn chính xác điều gì mà mới chỉ muốn tìm giày da nhưng thuộc loại cao cấp. Giày da thì có giày nam và giày nữ, giày da bò, da đà điểu hoặc da cá sấu. Vì vậy với keyword này mình nên đặt ở trang chủ hoặc danh mục để người dùng có lựa chọn hợp lí nhất với nhu cầu tìm kiếm.

Keywords chuyển đổi – vị trí đặt và điều hướng:

Keyword chuyển đổi, gần như chắc chắn là dạng longtail keywords ( Trừ một số trường hợp đặc biệt vẫn có short keywords có giá trị chuyển đổi cao ). Vị trí đặt của những keywords này tùy thuộc vào nội dung của keywords đó mà nên đặt ở đâu sao cho có chuyển đổi tốt nhất với mục đích SEO.

Ưu điểm khi đặt keywords chuyển đổi vào đúng landing pages:
  • Thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của khách hàng
  • Tăng cao giá trị chuyển đổi nhờ hiểu tâm lý khách hàng hơn
  • Khả năng SEO và lên TOP dễ hơn, nội dung focus keywords

Ví dụ: Có keyword “giày nam da cá sấu đẹp” hoặc “giày da nam cá sấu đẹp năm 2014”. Tâm lý tìm kiếm của người tìm kiếm là mong muốn có một đôi giày da cá sấu dành cho nam giới nhưng được đánh giá là đẹp, tốt nhất nên là đẹp nhất của thời điểm năm 2014. Với keyword này, các bạn nên SEO vào 1 sản phẩm mục tiêu của mình, hoặc 1 bài viết giới thiệu về sản phẩm mục tiêu. Trong đó nội dung bài viết hướng thuyết phục khách hàng mua sản phẩm này đồng thời đưa cho họ những sản phẩm liên quan cùng loại ( Chú ý

Keywords liên quan – vị trí đặt và điều hướng:

Keywords liên quan, những keywords cùng lĩnh vực với bạn nhưng có thể chỉ mang lại cho bạn traffic ( lưu lượng truy cập ) mà không mang lại nhiều về mặt chuyển đổi. Vị trí của những keywords này chỉ nên đặt tại article trong một category quy hoạch riêng.

Nhưng liệu có phải những keywords này không có giá trị nhiều, theo đánh giá của mình chúng vẫn rất có giá trị. Đó là giá trị về mặt impression của thương hiệu!

Biểu đồ tăng trưởng của impression

Biểu đồ tăng trưởng của impression

Ví dụ: Website của bạn chỉ bán giày nam, vậy keywords liên quan của bạn là “giày nữ công sở” chẳng hạn. Bạn không bán sản phẩm giày nữ, nhưng khi có người truy cập website của bạn thông qua keywords liên quan ở trên. Bạn nhận được 1 impression và mức độ ghi nhớ thương hiệu tùy thuộc vào landing pages của bạn đối với keywords liên quan này. Tương lai có thể họ sẽ giới thiệu website của bạn với những người có nhu cầu.

Đăng bình luận

Thành viên bình luận

  • 787 View